Trang chủ Giới thiệu

Hoạt động cho trẻ làm quen chữ cái lớp Mẫu giáo lớn A2 giúp trẻ sẵn sàng với việc học đọc, học viết để trẻ tự tin vào lớp 1

Việc dạy trẻ 5- 6 tuổi làm quen chữ cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở lứa tuổi mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi nhưng bước sang tiểu học hoạt động học tập là chủ đạo của trẻ. Vì vậy nếu chúng ta không có bước chuẩn bị giúp trẻ tạo tâm thế tốt thì trẻ sẽ khó để thích nghi với môi trường học tập khi vào lớp 1. Thông qua việc cho trẻ làm quen chữ cái, vốn từ của trẻ được nâng cao, trẻ được tập nghe để phân biệt và tập phát âm các âm của Tiếng Việt, được làm quen với hình dáng, cách sắp xếp các chữ thành từ, cách phát âm được chữ cái ghi lại bằng chữ cái. Đối với trẻ mầm non chơi là hoạt động chủ đạo, nên giáo viên thường tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú nhằm củng cố cho trẻ nhận dạng các mặt chữ cái, phát âm rõ ràng, chính xác làm tiền đề cho trẻ thích ứng với việc đọc, viết ở lớp 1.

Trong giờ hoạt động học. Cô có thể miêu tả cấu tạo nét chữ để bé chọn chữ cái giơ lên và phát âm. Tập tô các chữ cái theo nét chấm mờ cũng là 1 hoạt động được tổ chức thường xuyên, giúp trẻ rèn luyện cách cầm bút, tư thế ngồi học ngay ngắn.

Dạy trẻ làm quen chữ cái thông qua hoạt động học “làm quen chữ cái” sẽ lần lượt giúp trẻ nhận biết và phát âm đúng 29 chữ cái tiếng Việt. Hàng ngày trong giờ hoạt động tại góc chơi, bé còn được tô vẽ các chữ cái mờ để giúp bé luyện tập các chữ cái tốt hơn.

Hoạt động cho trẻ làm quen với chữ cái được tổ chức trong các thời điểm khác nhau, lồng ghép trong các hoạt động, giúp trẻ vừa chơi vừa học thật lí thú

Giúp trẻ nhận biết, phát âm chính xác 29 chữ cái Tiếng Việt để chuẩn bị cho việc học đọc, học viết của trẻ khi vào lớp 1 là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Nhận biết, phát âm tốt các chữ cái sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn, tích cực hơn trong các hoạt đông. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự kết hợp của cả gia đình và nhà trường. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con ôn luyện chữ cái qua các trò chơi đơn giản khi ở nhà, hoặc tập tô các chữ trong vở tập tô để con có 1 hành trang tốt nhất khi bước vào trường tiểu học.